Những quy luật thiết kế nội thất cơ bản bạn không nên bỏ qua

Thứ 7, ngày 09/01/2021 14:29 pm (GMT+7)

Thiết kế nội thất là điều quan trọng quyết định tới vẻ đẹp của không gian sinh sống hay môi trường làm việc. Với sự phát triển ngày càng hiện đại như ngày nay thì một ngôi nhà đủ che mưa che nắng thôi là chưa đủ mà cần phải có thiết kế đẹp mắt, có phong cách, thể hiện gu thẩm mỹ của mỗi cá nhân… Do đó thiết kế nội thất đóng vai trò rất quan trọng, có thể giúp bạn biết được không gian của mình cần gì và định hướng được phong cách ưa thích. Vậy có những quy luật thiết kế nội thất nào? Bạn cần biết những quy luật để có thể lựa chọn đồ nội thất, màu sơn tường, gạch ốp lát sao cho phù hợp nhất.

Trước khi bắt tay vào thiết kế bất kì công trình nào, điều đầu tiên bạn cần biết chính là hiểu về những quy luật trong thiết kế rồi lên ý tưởng về phong cách, màu sắc sao cho hợp lý nhất. Để có được ý tưởng thiết kế phù hợp nhất, dưới đây là một số quy luật mà bạn có thể tham khảo trước khi thiết kế nội thất không gian của mình.

Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng thì chắc hẳn ai cũng biết từ môn hình học. Và trong thiết kế nội thất thì quy luật cân bằng cũng như vậy. Cân bằng chính là sự cân đối dựa trên những yếu tố chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian, màu sắc, ánh sáng… của ngôi nhà được phối hợp với nhau để tạo nên sự thống nhất, hài hoà trong thẩm mỹ. Trong thiết kế nội thất thì quy luật cân bằng được coi là mẫu thiết kế cơ bản, thường được ứng dụng với những công trình có diện tích không quá lớn với phong cách cổ điển, retro.

gạch lát nền

Quy luật về sự hài hòa

Quy luật hài hoà của một công trình dựa trên nhiều yếu tố như: Màu sắc, nội thất, ánh sáng, decor… Một công trình thi công dù diện tích nhỏ hay lớn thì yếu tố hài hoà vô cùng quan trọng, đóng góp phần lớn vào thẩm mỹ của không gian. Hơn nữa, sự hài hoà trong không gian thiết kế sẽ giúp người nhìn thuận mắt và có cảm tình hơn. Bởi vậy, việc sáng tạo không gian hài hoà từ thiết kế không gian đến các món đồ nội thất sẽ giúp không gian trở nên đặc biệt thể hiện phong cách, cá tính và cho thấy con mắt tinh tế của gia chủ.

Quy luật về điểm nhấn

Với những gia chủ ưa thích sự độc đáo thì không thể bỏ qua quy luật này. Quy luật về điểm nhấn là thuật tạo hiệu ứng thị giác trong không gian giúp thu hút mọi ánh nhìn vào một điểm đặc biệt. Quy luật này thường được ứng dụng với những ngôi nhà ưa thích sự tối giản nhưng không đơn giản.

Mọi thứ tưởng chừng đơn giản nhưng lại trở thành điểm nhấn cho không gian như: Bức tranh treo trên khoảng tường trống, bình hoa nhỏ trên kệ bàn hay một giá sách mini trên ghế sofa. Quy luật điểm nhấn không giới hạn sự phá cách, giúp gia chủ có cơ hội thể hiện cá tính riêng trong thiết kế nội thất.

Quy luật tương phản

Quy luật tương phản được thể hiện chủ yếu trên màu sắc của không gian. Có thể là sự tương phản giữa các món đồ nội thất. Tuy nhiên với không gian hiện đại ngày nay thì quy luật tương phản được ứng dụng nhiều trên dải màu sắc tương phản, tạo nên không gian độc đáo kích thích sự chú ý của người nhìn.

Ví dụ: Sự kết hợp hài hoà giữa 2 màu tương phản của gạch ốp tườnggạch lát nền hoặc bạn có thể sử dụng kết hợp gạch lát nền và gạch ốp tường cho thấy một không gian thẩm mỹ tinh tế, sang trọng. Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo kĩ lưỡng về bảng màu đối lập để tạo nên một không gian tương phản hợp lý.

Quy luật Tỷ lệ

Ngoài yếu tố hài hoà thì yếu tố tỷ lệ cũng được coi trọng không kém. Tỷ lệ căn phòng được tính toán dựa trên cách phân chia bố cục, thiết kế nội thất. Với một tỷ lệ hợp lý, căn phòng sẽ trở nên có bố cục cân xứng và tạo ra thẩm mỹ vừa mắt. Có rất nhiều tỷ lệ khác nhau tuỳ thuộc vào mỗi không gian, diện tích thiết kế. Bạn có thể tham khảo thêm về tỷ lệ 1/3 trong cách thiết kế nội thất, phù hợp với hầu hết các không gian gia đình.

Tin tức liên quan

Gạch bông - Những ý tưởng thiết kế gạch bông độc đáo cho không gian sống

Gạch bông - Những ý tưởng thiết kế gạch bông độc đáo cho không gian sống

Nhà là nơi bạn có thể thoải mái sáng tạo và thể hiện phong cách…

Tìm hiểu thêm
Gạch lát nền phòng khách – Sử dụng gạch ốp lát vân gỗ phù hợp với mọi phong cách

Gạch lát nền phòng khách – Sử dụng gạch ốp lát vân gỗ phù hợp với mọi phong cách

Gạch vân gỗ với nét đẹp sang trọng, bền đẹp của gạch ốp lát, với…

Tìm hiểu thêm
Gạch ốp tường ngoài trời - Những tiêu chí để chọn gạch ốp tường ngoài trời

Gạch ốp tường ngoài trời - Những tiêu chí để chọn gạch ốp tường ngoài trời

Gạch ốp tường ngoài trời được coi là giải pháp hoàn hảo tái tạo sức…

Tìm hiểu thêm
Sơn Kim Hà Nội

0912 858 280